Giải pháp thông gió làm mát áp suất dương dành cho nhà xưởng

Giải pháp thông gió làm mát nhà xưởng hiệu quả tiết kiệm nhất

Có nhiều cách để lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng. Tuy nhiên, phương pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và phản hồi tốt nhất là thông gió làm mát bằng hơi nước bởi những ưu điểm vượt trội:
– Cấu tạo đơn giản, thuận tiện cho lắp đặt, thân thiện với môi trường.
– So với việc lắp đặt hệ thống máy lạnh thì chi phí thi công hệ thống làm mát bằng hơi nước chỉ bằng 1/3, chi phí vận hành chỉ bằng 1/10. Siêu tiết kiệm.
– Hệ thống có khả năng làm hạ 5-15 độ C. Với điều kiện thời tiết ở Việt Nam nhiệt độ mùa nóng từ 32-40 độ C thì khi hệ thống làm mát hoạt động sẽ hạ nhiệt độ xuống chỉ còn 26-30 độ C, vừa đủ làm mát tự nhiên.
Ở đây, Chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể về đặc điểm riêng biệt của loại hệ thống làm mát này.
Đó là hệ thống thông gió làm mát áp suất dương sử dụng máy làm mát không khí bằng hơi nước.
Hệ thống thông gió làm mát áp suất dương là hệ thống thổi khí lạnh trực tiếp vào nhà xưởng, có cấu tạo bao gồm các thiết bị sau:
– Giàn máy làm mát công nghiệp dành cho nhà xưởng có công suất và lưu lượng lớn. (số máy làm mát phụ thuộc vào diện tích không gian cũng như lưu lượng của từng máy).
– Ống gió dẫn gió lạnh vào nhà xưởng
– Hệ thống cửa gió để phân phối luồng khí mát vào nhà xưởng
– Hệ thống bệ máy, giá đỡ
– Bể chứa nước tuần hoàn cho hệ thống
– Giàn máy bơm nước có van tự động để cung cấp nước cho các máy làm mát hoạt động.
– Tủ điện điều khiển giúp điều khiển sự đóng mở các thiết bị trong hệ thống dễ dàng.
– Thiết bị vật tư hệ thống điện.
Sơ đồ và nguyên lý hoạt động của máy làm mát.

* Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát áp suất dương.
Trong hệ thống làm mát áp suất dương các máy làm mát công nghiệp được lắp tại những nơi tập trung đông người và máy móc để làm mát cục bộ hoặc trải đều trong nhà xưởng  để làm mát toàn bộ.
Khi khởi động hệ thống làm mát một phần hơi nước sẽ bay vào không khí để hạ bớt nhiệt độ, phần còn lại quay lại hệ thống để tiếp tục vòng tuần hoàn mới. Với hệ thống máy bơm cấp nước, luôn có một lượng nước bổ sung cho phần nước đã bay hơi. Chính vì sự tuần hoàn hơi nước này mà lượng nước tiêu thụ tiết kiệm hơn, khả năng làm mát, làm sạch nhà xưởng cũng tốt hơn nhiều hệ thống làm mát khác.

* Phạm vi áp dụng của hệ thống làm mát áp suất dương
Hệ thống làm mát áp suất dương thường được sử dụng ở những không gián mở và bán mở có diện tích lớn, không phát sinh ra quá nhiều nhiệt lượng và tiếng ồn như:
– Xưởng gia công: Măy mặc, nhuộm, nhựa, giày, mạ điện, điện tử, in ấn, đóng gói thực phẩm…
– Xưởng chế tạo: Dệt kim, chế tạo máy móc, luyện kim, hóa chất, da thuộc, làm gốm..
– Nơi công cộng: Trung tâm thương mại, bệnh viện, bến xe, sân vận động, nhà triễn lãm, nhà hàng, khách sạn…
– Nông trại: nhà trồng cây cảnh, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản…

3. Ưu điểm của hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng áp suất âm và  áp suất dương.
1/ Tiết kiệm chi phí
Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng áp suất âm hiện đang được ứng dụng trong nhiều công trình nhà xưởng. Ưu điểm nổi bật nhất của hệ thống thông gió là nó giúp tiết kiệm chi phí rất đáng kể. Tùy loại nhà xưởng mà ta có thể thiết kế hệ thống thông gió thật phù hợp (lượng gió cung cấp nhỏ nhất có thể đạt đến 18.000 m3/giờ/máy). Một hệ thống thông gió làm mát loại 18,000m3/h có khả năng làm mát đến diện tích khoảng 100 ~ 120 m2.
Cụ thế nếu lắp đặt 12 hệ thống thông gió/1.200 m2, một ngày sử dụng khoảng 10 giờ thì hiệu quả làm mát vẫn đáp ứng được nhu cầu nhưng chi phí tiền điện chỉ khoảng hơn 5 triệu /tháng tiết kiệm hơn rất nhiều so với sử dụng hệ thống điều hòa.
2/ Giảm ô nhiễm môi trường
Do các giải pháp này được thực hiện theo nguyên lý bay hơi giảm nhiệt tự nhiên nhờ thế mà nó giúp bảo vệ môi trường, khử mùi, tiết kiệm điện (trung bình khoảng hơn 1KW/giờ).
Hệ thống điều hòa phải làm lạnh toàn bộ không gian thì mới đảm bảo hiệu quả nhưng hệ thống làm mát nhà xưởng có thể chỉ cần làm mát tại một số vị trí làm việc cần thiết và môi trường có sinh nhiệt lớn như xưởng cơ khí, xưởng in …
3/ Thi công nhanh chóng
Thời gian trung bình để hoàn tất hệ thống làm mát nhà xưởng có diện tích 10.000 m2 là 30 ngày. Để đảm bảo nhà xưởng được làm mát hiệu quả hơn, thì vấn đề thiết kế và tìm vị trí thi công hệ thống thông gió luôn rất quan trọng. Để được hỗ trợ vấn đề này tốt hơn thì chủ đầu tư nên liên hệ đến các công ty xây dựng nhà xưởng uy tín để được tư vấn.
Từ bản phân tích trên, khi lựa chọn thiết kế điều hòa và thông gió ta nên cân nhắc có nên sài hệ thống điều hòa hay không. Nếu không phải là môi trường đặc biệt yêu cầu độ ẩm khắt khe thì thiết kế hệ thống làm mát là một lựa chọn thích hợp và kinh tế nhất.
Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế và thi công hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và có những giải pháp tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1
Bạn cần hỗ trợ?